Sale là gì? Top 6 nghề Sales có lương và hoa hồng “hấp dẫn”

Bất kỳ một công ty nào, nhân viên Sale hoặc bộ phận Sale đều được xem là nòng cốt quan trọng không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của công ty. Mỗi một Salesman được ví như bộ mặt của doanh nghiệp.

Vậy Sale là gì? Công việc và lợi ích của Sale như thế nào? Cùng tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin hữu ích về nghề này bạn nhé!

Bạn hiểu Sale là gì?

Tóm Tắt Nội Dung

 • Sale là gì?
 • Đàm phán và giao tiếp tốt
 • Linh động, nhạy bén trong mọi hoàn cảnh
 • Có kiến thức về thông tin sản phẩm, dịch vụ
 • Bản lĩnh là yếu tố đi đến thành công
 • Luôn giữ nụ cười và chỉn chu
 • Cơ hội phát triển bản thân
 • Phát triển mối quan hệ
 • Mở rộng cơ hội nghề nghiệp
 • Sales bất động sản
 • Sales ô tô
 • Sales tín dụng ngân hàng
 • Sales bảo hiểm nhân thọ
 • Sales trung tâm ngoại ngữ
 • Sales Tour du lịch
 • Thu nhập của nghề Sale thường bấp bênh
 • Nghề Sale chỉ lựa những mặt hàng có hoa hồng cao để bán
 • Phải luôn nói cao siêu để bán được hàng
 • Công việc Sale ở đâu cũng như ở đấy “gọi điện, chào hàng và thuyết phục người mua”
 • Cạnh tranh của nghề Sale cao
 • Là nghề dâu trăm họ
 • Áp lực vô cùng lớn
 • Tỉ lệ đào thải rất cao
 • Lương cứng bèo bọt

Sale là gì?

Sale được hiểu đơn giản là vị trí công việc bán hàng cho một doanh nghiệp. Họ có nhiệm vụ làm việc trực tiếp hoặc qua điện thoại với khách hàng, tư vấn và giới thiệu giúp khách hàng lựa chọn ra những sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu của họ.

Trong quy trình tiếp cận nguồn khách hàng tiềm năng, Sale lại càng là bộ phận quan trọng không thể thiếu, góp phần thúc đẩy doanh thu của cả công ty.

sale là gì
Sale là gì – Là vị trí bán hàng trong công ty

Có thể bạn chưa biết Sale là viết tắt của 4 từ:

 • S – Smile: Luôn luôn nở nụ cười khi gặp khách hàng.
 • A – Ask: Hãy kiên nhẫn, ân cần hỏi thật kỹ các nhu cầu của khách hàng và đưa ra giải pháp cho họ.
 • L – Listen: Biết lắng nghe và chia sẻ khi khách hàng cần. Hiểu rõ tâm tư và nguyện vọng của khách hàng là điều một nhân viên Sale nên làm.
 • E – Education: Hãy giới thiệu cho khách hàng biết về những quy chuẩn, cách thức của sản phẩm cũng như thị trường tiềm năng.

Vậy nhân viên Sale là gì?

Nhân viên Sale là người sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm về các sản phẩm, dịch vụ quảng bá đến khách hàng. Ngoài ra một nhân viên Sale chuyên nghiệp còn phải biết cách chủ động tiềm kiếm thị trường tiềm năng, đưa ra chiến lược bán hàng hiệu quả cho doanh nghiệp.

sale là gì
Sale là gì – Nhân viên Sale sẽ thực hiện nhiều công việc khác nhau để đảm bảo doanh số

Tuy nhiên, ở một số lĩnh vực, đơn vị kinh doanh thì nghề Sale chỉ cần tập trung vào việc kết nối khách hàng từ phòng marketing. Đến đây thì bạn đã hiểu khái niệm giữa nhân viên Sale và Sale là gì rồi đúng không nào?

Một nhân viên Sale sẽ làm những công việc gì?

 • Gửi báo cáo kinh doanh hàng tháng cho cấp trên.
 • Quản lý, kiểm kê các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của công ty. Làm mới và bổ sung khi cần thiết.
sale là gì
Sale là gì – Công việc của nhân viên Sale là làm những gì?
 • Làm bảng báo giá, đàm phán với khách hàng, thỏa thuận thời gian thanh toán dựa trên hợp đồng với khách.
 • Gặp gỡ và tìm kiếm nguồn khách hàng mới. Giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của công ty đến khách hàng. Giúp khách dễ dàng tiếp cận với sản phẩm họ cần mua.
 • Thực hiện tư vấn và quan sát, giúp khách hàng lựa chọn loại sản phẩm phù hợp. Đồng thời báo cáo lại tốc độ tiêu thụ hàng hóa với quản lý.

>>> Có thể bạn quan tâm: Sales Director là gì? 7 điều chi tiết về vị trí Sales Director

Tố chất cùng những kỹ năng cần có của Sale là gì?

Đàm phán và giao tiếp tốt

sale là gì
Sale là gì – Đàm phán tốt là kỹ năng cần có trong Sale

Đây được xem là tố chất tiên quyết của người làm Sale. Một nhân viên Sale giỏi hay không là nhờ vào kỹ năng đàm phán và giao tiếp tốt. Nó giúp bạn dễ dàng tiếp cận và tạo dựng các mối quan hệ, giúp khách hàng tin tưởng và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Tham Khảo Thêm:  Chọn lọc 10+ câu hỏi phỏng vấn Marketing phổ biến nhất kèm gợi ý trả lời cụ thể

Linh động, nhạy bén trong mọi hoàn cảnh

sale là gì
Sale là gì – Phải linh động trong mọi hoàn cảnh

Nhằm giúp đưa ra các giải pháp phù hợp với từng đặc điểm hay nhu cầu khách hàng. Một nhân viên Sale cần phải thật linh hoạt trong mọi tình huống. Sáng suốt, nhạy bén, khéo léo đưa ra hướng giải quyết đúng đắn.

Có kiến thức về thông tin sản phẩm, dịch vụ

sale là gì
Sale là gì – Saler cần phải biết mọi thông tin về sản phẩm cần Sale

Tất nhiên để Sale giỏi, thì bạn cần nắm vững các kiến thức liên quan đến sản phẩm, dịch vụ cần bán hàng. Việc này giúp bạn tư vấn dễ dàng và chốt đơn nhanh chóng tạo doanh thu cho công ty.

Bản lĩnh là yếu tố đi đến thành công

sale là gì
Sale là gì – Bản lĩnh là yếu tố vô cùng quan trọng

Bản lĩnh của một nhân viên Sale là gì? Việc hàng ngày phải đối mặt với những cái lắc đầu, lời từ chối, thậm chí là những thái độ thiếu thiện cảm đến từ khách hàng khó tính, chưa kể đến áp lực doanh số, KPI mỗi tháng.

Người làm Sale phải thực sự có bản lĩnh cao thì mới có thể vượt qua mọi khó khăn, trở ngại này.

Luôn giữ nụ cười và chỉn chu

sale là gì
Sale là gì – Nụ cười là sự thiện cảm đầu tiên dành cho khách hàng

Từ đầu tiên của Sale là chữ S – ý nói Smile (nụ cười). Vậy nên một gương mặt tươi tắn và nụ cười xinh sẽ giúp bạn lấy lòng khách hàng ở lần gặp đầu tiên. Bên cạnh đó việc chỉn chu, lịch sự về vẻ bề ngoài cũng sẽ lấy thiện cảm với khách hàng hơn. Nó giúp bạn tiếp xúc và tư vấn khách hàng dễ dàng và tự tin hơn. 

Ngoài ra những tố chất quan trọng khác mà người làm Sale cần phải có đó là:

Kỹ năng thành thạo và giao tiếp tiếng Anh tốt – Điều này giúp bạn có cơ hội chốt được những đơn hàng VIP và kiếm được nguồn khách hàng tiềm năng ngoài nước, giúp đẩy mạnh doanh số.

Sử dụng giỏi các ứng dụng văn phòng – Word, Excel, PowerPoint…, việc sử dụng tốt các công cụ hỗ trợ tin học văn phòng sẽ giúp bạn làm các bảng báo cáo thao tác nhanh và khoa học hơn.

Có kiến thức về Internet và quảng cáo trực tuyến – Với thời buổi khoa học công nghệ như hiện nay, việc tiếp cận với Internet, bán hàng qua Website sẽ giúp bạn quảng bá sản phẩm rộng rãi, từ đó khách hàng dễ dàng biến đến sản phẩm của bạn.

Cơ hội nào cho nghề Sale?

Cơ hội phát triển bản thân

Nhờ những kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong mọi tình huống với khách hàng. Việc này diễn ra thường xuyên, lâu dần sẽ giúp bạn hình thành nên một tố chất ứng xử và đàm phán tốt. Ngoài ra, còn giúp bạn rèn luyện được sức bền và lòng nhẫn nại đối với nghề Sale.

Phát triển mối quan hệ

sale là gì
Sale là gì – Giúp phát triển ở nhiều khía cạnh trong cuộc sống

Việc giao tiếp và gặp gỡ với nhiều người trong xã hội, sẽ giúp bạn mở rộng mạng lưới bạn bè, cơ hội việc làm và thăng tiến cũng càng cao hơn.

Mở rộng cơ hội nghề nghiệp

Vì là vị trí thiết yếu của mỗi doanh nghiệp, nên ngành Sale luôn là nghề mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp không giới hạn. Bất cứ mỗi ngành nghề hay lĩnh vực kinh doanh nào muốn gia tăng doanh số và lợi nhuận cũng đều cần đến đội hình Sale chuyên nghiệp.

>>> Có thể bạn chưa biết: 5 nguyên tắc cơ bản nhất để trở thành nhân viên sale chuyên nghiệp!

Top các nghề Sales có hoa hồng “hấp dẫn”?

Sales bất động sản

sale là gì
Sale là gì – Sale bất động sản đang là nghề hot nhất hiện nay.

Sale là gì trong bất động sản? Sale bất động sản hiện đang là nghề hot nhất hiện nay, thu hút mọi giới trẻ. Là công việc môi giới nhà đất, không gò bó thời gian, giờ giấc tự do.

Tham Khảo Thêm:  Team Leader Là Gì? Những Yếu Tố Nào Để Trở Thành 1 Team Leader 

Đa phần là đi thực tế, tìm kiếm danh sách khách hàng tiềm năng, phân tích và nghiên cứu thị trường bất động sản hằng ngày. Đặc biệt mức hoa hồng tương đối cao khi bán được một dự án. Đây chính là lý do khiến nghề này đang rất Hot.

Sales ô tô

sale là gì
Sale là gì – Nhân viên sale ô tô cần có ngoại hình và khả năng ăn nói

Sales ô tô hay còn gọi là nhân viên kinh doanh xe, một ngành nghề không hề đơn giản như bạn nghĩ. Một nhân viên Sale ô tô thường chủ yếu làm việc ở những đại lý, Showroom của những thương hiệu ô tô khác nhau.

Công việc này đòi hỏi nhiều kỹ năng khác nhau, từ ngoại hình đến cách ăn nói, quảng bá sản phẩm. Tuy nhiên mức hoa hồng lại khá hậu hĩnh cho nghề này.

Sales tín dụng ngân hàng

sale-la-gi
Sale là gì – Nhân viên sale ngân hàng, tín dụng dành cho những ai đam mê kiếm tiền

Sale là gì trong ngân hàng? Sale ngân hàng hay còn gọi là chuyên viên kinh doanh làm việc tại các hệ thống ngân hàng khác nhau. Đây được xem là ngành nghề dành cho các bạn trẻ năng động, đam mê kiếm tiền và đặc biệt không ngần ngại thử thách.

Nhân viên Sale tại ngân hàng, họ sẽ là người trực tiếp làm việc và xây dựng các mối quan hệ với đối tác, khách hàng. Mục đích cuối cùng là cho khách hàng tin tưởng vào các dịch vụ của ngân hàng.

Sales bảo hiểm nhân thọ

sale là gì
Sale là gì – Sale bảo hiểm nhân thọ có mức hoa hồng hấp dẫn

Khác với việc Sale ngân hàng hay tín dụng, một nhân viên Sale bảo hiểm nhân thọ sẽ ít đối diện với rủi ro hơn. Tuy vậy, thực sự ngành này không hề dễ đối với nhiều người. Nơi đây họ phải trả những giọt nước mắt nhiều hơn nụ cười. Đổi lại mức hoa hồng và phụ cấp của nghề này là mơ ước của nhiều ngành khác.

Sales trung tâm ngoại ngữ

sale là gì
Sale là gì – Sale trung tâm tiếng anh đang có thị trường khá cạnh tranh

Ngày nay với tầm quan trọng của tiếng Anh trong cuộc sống, mà ngày càng có nhiều trung tâm ngoại ngữ mọc lên như nấm. Thị trường cạnh tranh lẫn nhau tạo nên sức Hot cho nghề Sales trung tâm ngoại ngữ. Với việc thuyết phục và tư vấn khách hàng tham gia các khóa học tiếng Anh của trung tâm.

Đồng thời xây dựng niềm tin và chất lượng đào tạo cho học viên chính là công việc mà một nhân viên Sale trung tâm ngoại ngữ cần làm. Môi trường làm việc của nghề này khá năng động và chuyên nghiệp. Mức lương cơ bản và hoa hồng dao động từ 7-10 triệu/ tháng.

Sales Tour du lịch

sale là gì
Sale là gì – Sale Tour du lịch có đơn giản không?

Đối với những bạn trẻ có niềm đam mê thích khám phá đó đây, thì công việc này chính là một sự lựa chọn lý tưởng. Hiện nay, tình hình nhân sự của ngành Sale Tour du lịch lữ hành vẫn còn khá khan hiếm. Vậy nên, nếu bạn đang học ngành du lịch thì cơ hội nghề nghiệp trong tương lại sẽ rất rộng mở.

Những vấn đề mà nghề Sale thường bị hiểu lầm – Giải oan cho nghề Sale

Thu nhập của nghề Sale thường bấp bênh

Câu trả lời là tùy người, tùy lĩnh vực Sale là gì! Trung bình một nhân viên Sale cho công ty sữa, lương dao động 15 triệu/ tháng. Làm Sale băng vệ sinh phụ nữ ít nhất 9 triệu/ tháng. Và Sale Technical cho các công ty hóa chất, máy móc mức thu nhập có thể lên đến cả tỷ mỗi năm.

Vậy nên, làm Sale thu nhập của bạn có thể bấp bênh trong thời gian đầu vì chưa có nguồn khách hàng ổn định. Nhưng về sau mức lương cao hay thấp đều phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng của bạn.

Nghề Sale chỉ lựa những mặt hàng có hoa hồng cao để bán

Không hẳn là vậy! Bởi hoa hồng khi bạn bán 1 hộp sữa hay 1 kết bia chỉ vỏn vẹn vài nghìn đồng, nhưng doanh số bán ra mỗi ngày lại lên đến cả trăm triệu đồng. Trong khi đó, làm Sale bất động sản, hoa hồng nhận được của một lần giao dịch thành công có thể cả trăm triệu nhưng có khi 5 – 6 tháng, thậm chí cả năm bạn chẳng “cò” được dự án nào.

Tham Khảo Thêm:  Dịch vụ sau bán hàng là gì? Chăm sóc khách hàng như thế nào để giữ chân được họ?
sale-la-gi
Sale là gì – Cần phải có niềm đam mê thực sự

Có thể nói hoa hồng cao nhất, chắc chỉ là mấy anh bán thực phẩm chức năng theo mô hình MLM (kinh doanh đa cấp). Tuy nhiên, cái giá phải trả có thể khá cao.

Phải luôn nói cao siêu để bán được hàng

Sai! Bởi tố chất của một Sale là gì? Một nhân viên Sale giỏi luôn phải có niềm tin vào lợi ích sản phẩm của mình. Nếu bạn thấy sản phẩm có những phân khúc gian dối, không giải quyết được nhu cầu khách hàng thì đừng bao giờ bán nó.

Nghề Sale thành công hay không, một phần là do tính trung thực và chữ tín của mình. Nó quan trọng hơn cái gọi là dẻo miệng hay những trò “cửa sau”.

Công việc Sale ở đâu cũng như ở đấy “gọi điện, chào hàng và thuyết phục người mua”

sale là gì
Sale là gì – Công việc không hề đơn giản như bạn nghĩ

Nó hoàn toàn sai! Bởi vì, mỗi một sản phẩm/ dịch vụ muốn đến tay khách hàng, cần có kỹ năng bán hàng khác nhau. Nếu công ty không có những khóa huấn luyện và đào tạo dành cho Sale thì tỷ lệ Sale thành công sẽ rất thấp. Vậy nên, để thành công trong nghề này, bạn nên chọn những công ty chú trọng vào mô hình Sale và đầu tư cho nó.

Cạnh tranh của nghề Sale cao

Đúng là vậy! Bởi thương trường là chiến trường. Bạn chỉ cần lơ là, bỏ bê một thời gian thì sẽ bị đối thủ hạ gục ngay. Tuy nhiên, đây đều là vấn đề chung của hầu hết các ngành nghề hiện nay. Muốn thăng tiến và phát triển thì không thể thiếu yếu tố cạnh tranh.

“Mặt tối” của nghề Sale không phải ai cũng biết?

Là nghề dâu trăm họ

Làm một ngành nghề nào cũng có nỗi buồn và niềm vui, cùng những khó khăn nhất định. Riêng đối với nghề Sale, những khó khăn đôi lúc không phải ai hiểu được. Những lúc làm phật lòng khách, những lời nói nặng nhẹ, ánh mắt không hài lòng cũng đủ làm bạn tủi thân, rơi lệ. 

Áp lực vô cùng lớn

sale là gì
Sale là gì – Doanh số chính là yếu tố khiến Saler áp lực

Doanh số thường là một trong những áp lực mà Saleman thường gặp phải. Đôi khi, áp lực cứ thể kéo dài, sẽ khiến bạn nghỉ việc. Tuy nhiên, hãy nhìn vào mức hoa hồng cao ngất ngưởng mà bạn hãy nên cố gắng, nỗ lực để đảm bảo doanh số. Bởi đây chính là điều kiện đảm bảo thu nhập của bạn.

Tỉ lệ đào thải rất cao

Thiếu kỹ năng và không có nguồn khách hàng chính là một trong những lý do khiến bạn bị sa thải trong nghề này. Bạn phải nhớ lại kỹ năng của công việc Sale là gì? Muốn đứng vững với nghề Sale, bạn phải thực sự là người tự tin, dám nói, lắng nghe và chấp nhận mọi các phán xét, chê bai, lắc đầu. Từ đó mới trở nên bản lĩnh hơn với nghề.

Lương cứng bèo bọt

Đây được xem là nghịch lý của nghề Sale. Không lương/lương cơ bản thấp, nhưng đổi lại mức thù lao hoa hồng ngất ngưởng. Dù lương cứng bèo bọt nhưng bù lại lũy tiến theo doanh số hoặc treo thưởng cao.

Hy vọng qua nội dung bài viết được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu được Sale là gì, đồng thời có cái nhìn tổng quan hơn về nghề Sale cũng những kỹ năng cần thiết để thành công với nghề này. Đặc biệt, với thị trường hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp cần tuyển dụng nhân viên bán hàng, do đó đây là một cơ hội cực kỳ tốt cho những người đam mê bán hàng.

Chúc bạn có những bước đi đúng đắn trên con đường sự nghiệp của mình. Đừng quên truy cập vào kênh Mua Bán để được cung cấp thêm nhiều thông tin rao vặt về tuyển dụng, trao đổi hàng hóa, tìm việc làm uy tín và nhanh chóng nhất bạn nhé! Đặc biệt, tại các thành phố lớn đang có rất nhiều nhà tuyển dụng đăng bài tìm ứng viên như việc làm TP.HCM, việc làm Hà Nội,… Do đó, hãy nhớ nắm bắt lấy cơ hội này để sớm tìm được công việc ưng ý nhé, chúc bạn thành công

>>> Có thể bạn quan tâm:

 •  Representative là gì? Chi tiết về ngành nghề Sales Presentation
 •  Sự khác nhau giữa sale off và sale up to có thể bạn chưa biết
 •  Sales Manager là gì? Một Sales Manager giỏi cần có những kỹ năng nào?
 

Related Posts

Cách thêm quản trị viên cho Page phiên bản mới nhất

Bạn đang quản lý một Fanpage và bạn cần người hỗ trợ quản lý nhưng lại không biết làm thế nào để thêm quản trị viên vào…

Tổng hợp các vị trí trong ngân hàng: Công việc, kỹ năng và mức lương

Được làm việc trong các ngân hàng là điều mà nhiều ứng viên ao ước. Tuy nhiên, các vị trí trong ngân hàng sẽ có yêu cầu…

6 cách đặt câu hỏi phỏng vấn giúp đánh giá ứng viên hiệu quả

Cách đặt câu hỏi phỏng vấn là một trong những kỹ năng quan trọng mà mỗi nhà tuyển dụng cần trau dồi và phát triển liên tục….

Top 10+ câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và gợi ý trả lời chi tiết nhất

Để có được ứng cử viên ngân hàng tiềm năng, bộ phận HR ở mỗi doanh nghiệp đều rất coi trọng quá trình phỏng vấn, dựa vào…

Remarketing là gì? Làm thế nào để Remarketing hiệu quả?

Remarketing là một trong các chiến lược tiếp thị phổ biến ngày nay, giúp các doanh nghiệp tái khẳng định thương hiệu và tăng tương tác với…

Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh phổ biến | Bí quyết giúp ứng viên nổi bật

Với những công ty yêu cầu sử dụng ngoại ngữ, việc phỏng vấn bằng tiếng Anh sẽ là điều bắt buộc. Nếu bạn có một CV đẹp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *