Stylist là gì? 7 Yếu Tố Then Chốt Giúp Hiểu Rõ Hơn Về Stylist

Xã hội ngày càng hội nhập và phát triển, cuộc sống của con người cũng ngày càng được nâng cao và hiện đại hơn. Vấn đề làm đẹp cho bản thân ngày càng được chú trọng về mọi mặt, đặc biệt hơn cả là về thời trang.

Chính vì vậy, Stylist là từ khóa được giới trẻ quan tâm rất nhiều. Đồng thời đây cũng là công việc được đánh giá là một trong những ngành nghề “Hot” trong nhiều năm trở lại đây.

Vậy cụ thể Stylist là gì? Gồm những loại nào? Công việc chi tiết của một Stylist như thế nào? Những triển vọng và khó khăn của nghề này là gì? Tất cả thông tin trên sẽ được Mua Bán cập nhật qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về nghề Stylist là gì?

Tóm Tắt Nội Dung

 • Khái niệm Stylist
 • Học Stylist ở đâu?
 • Tầm quan trọng của Stylist với các ngôi sao
 • Stylist cần phải hiểu rõ khách hàng như thế nào?
 • Phân loại theo công việc của Stylist
 • Phân loại theo quy mô của Stylist
 • Lên kế hoạch triển khai cụ thể
 • Kết nối với các đối tác
 • Trực tiếp tạo hình cho bộ sưu tập
 • Tư vấn thiết kế trang phục
 • Nắm được những kiến thức nền về lĩnh vực thời trang
 • Luôn cập nhật và đón đầu những xu hướng thời trang mới
 • Tích cực mở rộng mối quan hệ
 • Ham học hòi, tìm tòi để tích lũy kinh nghiệm
 • Chủ động tạo ra cơ hội cho bản thân
 • Có tư chất của một Stylist thực thụ
 • Áp lực với tốc độ đào thải cao
 • Áp lực lớn khi phải làm việc với người nổi tiếng
 • Stylist Hoàng Ku
 • Stylist Đỗ Long
 • Stylist Pông Chuẩn
 • Stylist Lê Minh Ngọc

Khái niệm Stylist

Stylist dịch sang tiếng Việt có nghĩa là nhà tạo mẫu, đây là người có trách nhiệm tạo ra những mẫu thiết kế độc đáo và ấn tượng dành cho các ngôi sao như ca sĩ, người mẫu, diễn viên, người dẫn chương trình,…

stylist
Stylist – Chịu trách nhiệm cố vấn thời trang cho người nổi tiếng

Stylist là người trực tiếp cố vấn lựa chọn những mẫu trang phục, kiểu tóc, cách trang điểm phù hợp và thịnh hành nhất cho người nổi tiếng mà mình phụ trách. Họ phải đảm bảo sao cho trang phục phải phù hợp với hoàn cảnh, chủ đề sự kiện và làm nổi bật được người nổi tiếng.

Nhìn chung Stylist là người có gu thời trang ấn tượng, bắt kịp Trend thời trang hiện hành. Thậm chí là người đi đầu và tạo ra nhiều phong cách, xu hướng thời trang hoàn toàn mới.

Đây được xem là những người thổi hồn vào các mẫu trang phục thông qua cách phối đồ, kết hợp trang phục và phụ kiện hợp lý để tạo nên phong cách thời trang ấn tượng, thời thượng hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nhân viên bán hàng thời trang và 3 điều bạn cần biết khi tìm việc!

Học Stylist ở đâu?

Hiện nay có khá nhiều bạn trẻ đang theo đuổi và tìm hiểu về nghề Stylist, nhất là những bạn có niềm đam mê với thời trang thì việc trở thành nhà tạo mẫu là công việc mơ ước trong tương lai. Chính vì vậy không quá bất ngờ khi Stylist thuộc Top những ngành nghề cực “Hot” tính đến thời điểm hiện tại.

Theo khảo sát, tính cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất cứ trường đại học, cao đẳng nào đào tạo chính quy ngành nghề này. Tuy nhiên, bạn cũng có thể theo học các ngành liên quan đến thời trang như thiết kế thời trang, quản lý thời trang,… để phát triển tư duy và khả năng sáng tạo thời trang.

Người có kiến thức về thời trang, óc thẩm mỹ và sáng tạo mới có khả năng trở thành Stylist thực thụ. Bên cạnh đó cũng có không ít người trở thành Stylist nổi tiếng mà không cần qua trường lớp đào tạo, họ dựa vào chính sự đam mê cháy bỏng về thời trang và tố chất thẩm mỹ bẩm sinh, tuy nhiên những trường hợp này khá ít.

Tầm quan trọng của Stylist với các ngôi sao

Stylist là cánh tay đắc lực hỗ trợ về mặt hình ảnh cho các ngôi sao. Đây sẽ là những người trực tiếp tham gia vào việc xây dựng hình ảnh, phong cách thời trang riêng cho ngôi sao mà mình phụ trách.

stylist
Stylist – Cánh tay đắc lực của các ngôi sao

Một Stylist sẽ có thu nhập khủng khi quản lý về mặt thời trang cho các sao, đặc biệt là các ngôi sao hạng A. Phía sau sự thành công của người nổi tiếng, được khẳng định về mặt hình ảnh luôn có bóng dáng của Stylist tận tụy phía sau, họ là những người hoạt động thầm lặng nên sẽ có rất ít người biết đến.

>>> Xem thêm: Cần chuẩn bị những gì để kinh doanh thời trang một cách thuận lợi nhất ?

Stylist cần phải hiểu rõ khách hàng như thế nào?

Để trở thành một Stylist đúng chuẩn và có được chỗ đứng nhất định trong giới thời trang thì một trong những tiêu chí hàng đầu cần phải có chính là hiểu rõ được mong muốn của khách hàng, cụ thể như:

 • Nắm được sở thích, gu thời trang mà khách hàng đang hướng đến.
 • Hiểu rõ được các ưu điểm và khuyết điểm để chọn trang phục, kiểu tóc và cách Make-up sao cho phù hợp nhất.
 • Tiếp nhận ý kiến của khách hàng để điều chỉnh trong cách tạo mẫu đáp ứng nhu cầu khách hàng.
 • Đối với những khách hàng là ngôi sao nổi tiếng cần phải luôn tích cực tìm tòi, học hỏi để bắt kịp và đón đầu xu hướng thời trang hiện hành.
Tham Khảo Thêm:  Top 5 tiêu chuẩn phải có khi ứng tuyển việc làm lễ tân khách sạn

Vị trí công việc của Stylist

Phân loại theo công việc của Stylist

Xét theo công việc của Stylist có thể được chia thành 2 loại gồm Fashion Stylist và Hair Stylist.

Fashion Stylist Đây chính là những nhà tạo mẫu thời trang hay nói một cách dễ hiểu nhất thì đây là người sẽ chịu trách nhiệm định hình phong cách, chọn lựa, sáng tạo và kết hợp trang phục, phụ kiện để làm nổi bật khách hàng.

Thông thường, các Fashion Stylist sẽ làm việc cho những ngôi sao nổi tiếng, nhất là trong các buổi quay phim, chụp hình, quảng bá hình ảnh,…

stylist
Hair Stylist – Đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực thời trang

Hair Stylist Thuật ngữ này dành cho các nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp. Đây là những người chuyên thiết kế kiểu tóc cho người nổi tiếng, đảm bảo làm sao họ xuất hiện nổi bật và ấn tượng nhất trước mắt truyền thông. Bên cạnh đó, Hair Stylist còn là người chịu trách nhiệm tư vấn về phong cách trang điểm, làm nail, chăm sóc và dưỡng da mặt.

>>> Xem thêm: Tìm việc cắt tóc gội đầu

Phân loại theo quy mô của Stylist

Commercial Stylist – Những nhà tạo mẫu này không làm việc cho bất kỳ một cá nhân nhất định nào. Họ có thể làm việc cho tất cả mọi người về việc chuẩn bị trang phục khi tham gia các chương trình truyền hình, sự kiện truyền thông như quảng bá phim, họp báo,…

Chính vì vậy mà công việc của họ rất vất vả, tuy nhiên mức lương khá cao là điều mà họ xứng đáng nhận lại được.

stylist
Fashion brand stylist – Nhà tạo mẫu cho các nhãn hàng thời trang

Fashion Brand Stylist – Đây là người chịu trách nhiệm tạo mẫu cho các nhãn hàng khi tiến hành thực hiện chụp quảng cáo, chụp Lookbook,… Việc này sẽ được thực hiện cho các cửa hàng thời trang là chủ yếu, qua đó nhằm quảng bá thương hiệu, những mẫu trang phục mới nhất tại cửa hàng.

Fashion/Editorial Stylist: Là người lên ý tưởng trang phục, làm việc trực tiếp với mảng hình ảnh, giám đốc sáng tạo để tạo ra một bộ hình ảnh đạt chất lượng tốt nhất. Họ là những người thường xuyên làm việc trong các tòa soạn, chịu trách nhiệm tạo nên những hình ảnh thời trang chất lượng cho ấn phẩm thời trang mà tòa soạn yêu cầu.

stylist
Stylist – Giúp định hình phong cách cho người nổi tiếng

Personal Stylist: Đây là người chịu trách nhiệm định hình định hình phong cách thời trang, đồng thời lên ý tưởng trang phục cho một cá nhân nhất định. Họ là những người thường xuyên xuất hiện trước truyền hình và truyền thông.

Tìm hiểu công việc cụ thể của một Stylist

Lên kế hoạch triển khai cụ thể

Stylist cần lập kế hoạch chi tiết nhất về cách chọn trang phục và phối hợp thiết kế sao cho chỉn chu nhất trước khi có bất cứ một sự kiện diễn ra. Việc lên kế hoạch triển khai cụ thể sẽ giúp cho mọi việc được tiến hành thuận lợi và có trình tự, qua đó tạo ra những mẫu thiết kế ấn tượng.

Bên cạnh đó, việc lên kế hoạch sẽ giúp cho nhà tạo mẫu dễ dàng liên kết hơn với bộ phận chụp hình, ánh sáng để tiến hành những cảnh quay chất lượng và có độ truyền thông cao.

Kết nối với các đối tác

Trong một số những tình huống công việc nhất định, chẳng hạn như chụp Lookbook, Stylist cần phải chủ động liên kết với các đối tác như người mẫu, người quay phim, thợ chụp ảnh. Đồng thời cần phải bàn bạc công việc thật kỹ để tạo ra thành phẩm như mong muốn.

stylist
Stylist – Là người có mối liên kết chặt chẽ với người mẫu

Stylist cần phải chọn được đối tác phù hợp với chi phí đã dự tính, tạo ra sản phẩm chất lượng và mang lại được lợi nhuận hiệu quả cho doanh nghiệp.

Trực tiếp tạo hình cho bộ sưu tập

Khi tiến hành tạo hình cho bộ sưu tập đòi hỏi Stylist phải có óc sáng tạo và con mắt thẩm mỹ để chọn và kết hợp trang phục, qua đó tạo ra bộ sưu tập ấn tượng thu hút người xem. Bên cạnh đó cần phải đưa ra các Concept phù hợp với chủ đề và tôn lên ý nghĩa muốn truyền tải của bộ trang phục.

Tham Khảo Thêm:  Cần tìm việc làm không cần bằng cấp: 40 lựa chọn cho bạn!

>>> Xem thêm: Phong cách thiết kế shop phụ kiện thời trang thu hút nhất năm nay

Tư vấn thiết kế trang phục

Stylist là người bắt kịp và đi đầu xu hướng thời trang nên sẽ thực hiện tư vấn trang phục, giúp các nhà thiết kế có thêm ý tưởng để tạo ra các bộ thiết kế nổi bật. Sự kết hợp giữa nhà thiết kế và Stylist sẽ giúp bộ sưu tập trở nên ấn tượng và hút mắt hơn.

stylist
Stylist – Là người có thể hỗ trợ ý tưởng cho nhà thiết kế thời trang

Khám phá những kĩ năng và kiến thức cần có để trở thành Stylist

Nắm được những kiến thức nền về lĩnh vực thời trang

Để trở thành một Stylist thì điều kiện đầu tiên không thể thiếu đó là bạn phải có kiến thức nền cơ bản. Chính vì vậy, bạn có thể tham gia các khóa học chuyên ngành về thời trang và định hình phong cách sẽ giúp bạn có được một lượng kiến thức nền tảng khá vững chắc.

Đồng thời, không ngừng cập nhật thông tin thời trang từ nhiều nguồn khác nhau trên toàn cầu sẽ giúp bạn cải thiện và nâng cao vốn kiến thức của mình.

Luôn cập nhật và đón đầu những xu hướng thời trang mới

Các xu hướng thời trang luôn được thay đổi và cập nhật mỗi ngày, do đó Stylist cũng phải luôn luôn tìm hiểu, đi tắt đón đầu các xu hướng là điều không thể thiếu.

Nếu là một Stylist chuyên nghiệp chắc chắn bạn sẽ phải biết được những xu hướng thời trang nào đang thịnh hành, xu hướng thời trang nào đã bị lỗi thời. Bên cạnh đó là các vấn đề chi tiết hơn như phong cách và loại trang phục nào đang Trendy, gam màu nổi bật hay đơn sắc sẽ được ưa chuộng hơn.

Stylist luôn cập nhật và đón đầu những xu hướng thời trang mới
Stylist luôn cập nhật và đón đầu những xu hướng thời trang mới

Đặc biệt, Stylist cần phải tạo ra những xu hướng mới mang phong cách riêng và thể hiện được cá tính của nhà tạo mẫu. Điều này sẽ giúp bạn gây ấn tượng mạnh, được nhiều người biết đến hơn và có được chỗ đứng nhất định trong giới thời trang.

Tích cực mở rộng mối quan hệ

Đối với nghề Stylist phải làm việc chủ yếu với nhiều người nổi tiếng, nếu không có mối quan hệ sẽ rất dễ nản lòng và gặp nhiều khó khăn, nhất là với những bạn mới bước chân vào ngành. Do vậy, để thuận lợi hơn cho công việc của mình, bạn nên tích cực mở rộng các mối quan hệ hơn để tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Ham học hòi, tìm tòi để tích lũy kinh nghiệm

Dù bạn là người mới hay là một Stylist chuyên nghiệp thì việc học hỏi, tìm tòi luôn cần thiết và phải được trau dồi mỗi ngày. Bởi vì thời trang là một lĩnh vực luôn luôn đổi mới và vận động. Chính vì vậy sẽ có những kiến thức mới cần phải tìm hiểu nếu bạn không muốn bị tụt lại phía sau.

stylist
Stylist – Là người luôn học hỏi để tích lũy và nâng cao kinh nghiệm

Bạn có thể học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước bởi vì họ đã trải qua nhiều năm trong nghề và có một kho kiến thức lớn về làng thời trang. Đồng thời đối với thời đại 4.0 hiện nay cũng dễ dàng hơn cho việc học hỏi thêm kiến thức mới, nhất là cần học thêm kinh nghiệm của các Stylist nước ngoài để tiếp thu xu hướng mới làm phong phú thời trang nước nhà.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu từ A – Z ngành thiết kế nội thất

Chủ động tạo ra cơ hội cho bản thân

Việc làm tốt không tự nhiên tìm đến với bản thân, do đó bạn phải là người chủ động tạo nên cơ hội cho chính bản thân mình. Cách tốt nhất là bạn nên tìm việc làm và nộp đơn vào những tòa soạn hoặc công ty thời trang tiềm năng để thực tập hoặc làm việc.

Ngoài ra, việc tham gia vào các hoạt động hội nhóm, các cuộc thi thời trang và các câu lạc bộ sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và mở ra nhiều cơ hội hợp tác giá trị.

Có tư chất của một Stylist thực thụ

Đối với hầu hết các ngành nghề trong thời trang nói chung và Stylist nói riêng thì tư chất chắc chắn là một yếu tố bắt buộc phải có đối với mỗi người. Không chỉ thể hiện một phong cách riêng biệt của bản thân mà còn thể hiện khả năng làm nghề của Stylist đấy.

Cơ hội đầy triển vọng của nghề Stylist

Có thể nói bất cứ một chương trình truyền hình nào hay đa số hầu hết người nổi tiếng hiện nay đều cần đến sự hỗ trợ của nhà tạo mẫu. Đây là người sẽ giúp các sao trở nên nổi bật, tự tin hơn khi xuất hiện trước giới truyền thông. Chính vì vậy mà nghề Stylist được đánh giá là “Hot Job” và đầy cơ hội phát triển ở hiện tạo và trong tương lai.

Tham Khảo Thêm:  5 lưu ý tốt nhất tránh bị lừa khi tìm việc làm công nhân!
stylist
Stylist – Ngành nghề đầy triển vọng trong tương lai

Việc tạo dựng được xu hướng và giá trị riêng của mình đồng thời làm hài lòng khách hàng sẽ giúp nhà tạo mẫu có được cơ hội phát triển vượt bậc trong lĩnh vực thời trang. Thông thường, mức lương của một Stylist thường không dưới 10 triệu và có thể cao hơn gấp nhiều lần phụ thuộc vào năng lực của họ.

Những khó khăn, thách thức của nghề Stylist

Áp lực với tốc độ đào thải cao

Tốc độ đào thải cao là điều không thể phủ nhận đối với nghề Stylist, bạn phải thật sự chú tâm và đặt tâm huyết, sự say mê và kiên trì với công việc này thì mới mong có thể trụ vững. Bởi vì chỉ cần một phút lơ là, đối thủ có thể vượt mặt và đẩy bạn tụt lại phía sau.

Nhà tạo mẫu hầu hết dành cho các bạn trẻ chưa lập gia đình, có nhiều thời gian. Do đó nếu bạn có gia đình và bị hạn chế về thời gian thì rất khó để theo nghề này.

stylist
Stylist – Cần phải có kiến thức chuyên môn và cố gắng không ngừng

Các thế hệ trẻ sẽ có nhiều lợi thế về nghề Stylist hơn, vì thế để tránh không bị lỗi mốt, tụt hậu bạn phải cập nhật xu hướng thời trang liên tục, nếu không bạn sẽ là người dần bị đào thải khỏi giới thời trang.

Áp lực lớn khi phải làm việc với người nổi tiếng

Nghề Stylist hầu hết phải tiếp xúc và làm việc với người nổi tiếng do đó chắc chắn sẽ gặp phải một số áp lực nhất định. Nhất là khi bạn phải làm việc với người nổi tiếng có cái tôi quá cao và mắc bệnh ngôi sao. Lúc này bạn có thể bị làm khó, khi dễ khiến công việc khó hoàn thành và tâm trạng trở nên nặng nề hơn khi làm việc.

Do vậy, để trụ vững với nghề này bạn cần phải thực sự có năng lực, tính kiên trì và chịu khó. Có được những điều này thì mọi khó khăn đều được giải quyết suôn sẻ hơn rất nhiều.

>>> Xem thêm: TVC quảng cáo là gì? 8 bước để tạo nên một TVC ấn tượng

Một số Stylist nổi tiếng tại Việt Nam

Giới thời trang Việt Nam đang ngày càng phát triển với sự đóng góp của nhiều nhà tạo mẫu thực sự có tâm và có tài với nghề, điển hình như một số Stylist nổi tiếng được liệt kê dưới đây:

Stylist Hoàng Ku

Nhắc đến Stylist nổi tiếng và nhận được sự yêu thích của các ngôi sao tại Việt Nam không thể nào bỏ qua Hoàng Ku. Bên cạnh là một Stylist, anh còn là biên tập viên của một tạp trí thời trang danh tiếng.

stylist
Stylist Hoàng Ku nổi tiếng trong giới thời trang

Hoàng Ku đã từng cộng tác, định hình phong cách thời trang cho nhiều nghệ sĩ Việt nhận được đánh giá tích cực. Một số những sao nổi tiếng đã từng hợp tác với Hoàng Ku phải kể đến như Lưu Hương Giang, Mỹ Linh, Hoàng Thùy Linh,…

Stylist Đỗ Long

Đỗ Long là một trong những Stylist đời đầu đã định hình phong cách thời trang thành công cho nhiều mỹ nhân Việt như Angela Phương Trinh, Thủy Tiên, Diễm Mỹ 9X. Các mẫu trang phục của Stylist Đỗ Long phần lớn nghiêng về phong cách Sexy và được nhiều mỹ nhân giải trí Việt quan tâm, trong đó tiêu biểu nhất phải kể đến Ngọc Trinh.

stylist
Đỗ Long là nhà tạo mẫu được nhiều nghệ sĩ Việt yêu thích

Stylist Pông Chuẩn

Pông Chuẩn là một trong những nhà tạo mẫu tự do được nhiều người biết đến, cô không đảm nhận vai trò Stylist riêng cho bất cứ một nghệ sĩ nào. Thế mạnh của cô là những cách phối đồ Street Style mạnh mẽ, cá tính, nhưng cũng không mất đi vẻ tao nhã, lịch thiệp.

stylist
Pông Chuẩn là nhà tạo mẫu tự do phong cách và thời thượng

Pông Chuẩn được khá nhiều nghệ sĩ Việt yêu thích và tin tưởng vào năng lực của cô, có thể kể đến như Hari Won, Giang Hồng Ngọc,…

Stylist Lê Minh Ngọc

Lê Minh Ngọc là nhà tạo mẫu đã có tên tuổi trong làng giải trí Việt, bên cạnh đó anh còn làm biên tập viên cho các tạp chí danh tiếng như ELLE, Đẹp,… Stylist Minh Ngọc khẳng định được năng lực vượt trội của mình thông qua Việt cộng tác với nhiều ngôi sao lớn giải trí Việt như ca sĩ Hồ Ngọc Hà, siêu mẫu Tăng Thanh Hà, Ngô Thanh Vân,…

stylist
Lê Minh Ngọc là nhà tạo mẫu đã có tên tuổi trong làng giải trí Việt

Tóm lại Stylist là một trong những ngành nghề cực Hot và được quan tâm nhiều hiện nay. Đặc biệt, tại các thành phố lớn có rất nhiều người nổi tiếng cần tìm cho mình một Stylist có tay nghề cao. Do đó, bạn nên tìm việc làm tại TP.HCM hay việc làm ở Hà Nội để có mức lương tốt hơn. Tuy nhiên, để trở thành một Stylist thành công phải có nhiều yếu tố như thẩm mỹ, sáng tạo, sự kiên trì và nỗ lực không ngừng.

Bài viết trên đây của Mua bán đã cung cấp đầy đủ các thông tin như Stylist là gì? Các kiến thức và kinh nghiệm cần phải có? Hay những tiềm năng và thách thức khi chinh phục nghề Stylist. Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn trẻ đang theo đuổi ước mơ trở thành Stylist, chúc các bạn thành công trong tương lai!

Related Posts

Cách thêm quản trị viên cho Page phiên bản mới nhất

Bạn đang quản lý một Fanpage và bạn cần người hỗ trợ quản lý nhưng lại không biết làm thế nào để thêm quản trị viên vào…

Tổng hợp các vị trí trong ngân hàng: Công việc, kỹ năng và mức lương

Được làm việc trong các ngân hàng là điều mà nhiều ứng viên ao ước. Tuy nhiên, các vị trí trong ngân hàng sẽ có yêu cầu…

6 cách đặt câu hỏi phỏng vấn giúp đánh giá ứng viên hiệu quả

Cách đặt câu hỏi phỏng vấn là một trong những kỹ năng quan trọng mà mỗi nhà tuyển dụng cần trau dồi và phát triển liên tục….

Top 10+ câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và gợi ý trả lời chi tiết nhất

Để có được ứng cử viên ngân hàng tiềm năng, bộ phận HR ở mỗi doanh nghiệp đều rất coi trọng quá trình phỏng vấn, dựa vào…

Remarketing là gì? Làm thế nào để Remarketing hiệu quả?

Remarketing là một trong các chiến lược tiếp thị phổ biến ngày nay, giúp các doanh nghiệp tái khẳng định thương hiệu và tăng tương tác với…

Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh phổ biến | Bí quyết giúp ứng viên nổi bật

Với những công ty yêu cầu sử dụng ngoại ngữ, việc phỏng vấn bằng tiếng Anh sẽ là điều bắt buộc. Nếu bạn có một CV đẹp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *